Cụ Hoàng Trọng Phu được phong Nguyên lão cố vấn

HOÀNG TRỌNG PHU Ông có nguyên quán tại làng Đông Thái (nay là xã Tùng Ảnh), huyện La Sơn (nay là huyện Đức Thọ), tỉnh Hà Tĩnh trong một thế gia. Ông là thứ nam của quan Khâm sai Kinh lược Bắc Kỳ Hoàng Cao Khải. Các anh em con cháu của ông có nhiều người làm quan. Từ nhỏ ông đã sang Pháp học.

Theo báo Tràng An, Số 282, 17 Tháng Mười Hai 1937 — Cụ Võ Hiển Hoàng Trọng Phu được đức hoàng đế dụ chuẩn ban thưởng chức nguyên lão cố vấn vào ngày 12/12/1937 trong dịp ngài về trí sĩ và ban một tấm kim bài . một bên mặt khắc bốn chữ ” Bảo đại sắc từ”, mặt còn lại khắc bốn chữ ” Nguyên lão cố vấn”.
Trong đạo thượng dụ, Hoàng thượng có chuẩn định rằng mỗi khi có việc triều chánh quan trọng sẽ sắc chuẩn tuyên triệu quan nguyên lão cố vấn vào kinh để tham nghị việc quốc gia đại chánh.
Chức Nguyên lão cố vấn là một chức vị rất cao quý chỉ có những bậc lão thần thạc vọng có huân nghiệp lớn lao mới mong nhận được.
Trong năm 1933, Đức Hoàng Thượng đã ban chức vị này cho cụ Cần Chánh Tôn Thất Hân, nguyên phụ tránh Thần Thân và cụ Quận công Nguyễn Hữu Bài nguyên cơ mật viện trưởng.
Sưu tầm từ Thư viện quốc gia Việt Nam:
http://baochi.nlv.gov.vn/baochi/cgi-bin/baochi?a=d&d=WJMY19371217.2.5&srpos=14&dliv=none&e=——-vi-20–1–img-txIN%7ctxME-Ho%c3%a0ng+Tr%e1%bb%8dng+Phu—–

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*