Phố Hoàng Cao Khải ở đâu ???

Một thắc mắc lớn trong quá trình tìm hiểu về một Phó vương Hoàng Cao Khải thay mặt Triều đình nhà Nguyễn ở Huế để cai quản xứ Bắc kỳ mà trung tâm chính là Hà Nội. Vậy chẳng có nhẽ lại không có thể có tên trên một con phố nào?

Vì vậy, Thái Hà đã cố gắng lần ngược dòng thời gian truy theo vết xe lịch sử để lục tìm tư liệu cổ được lưu trữ tại các Thư viện, tàng thư trong và ngoài nước để làm thỏa mãn cho nghi vấn này. Nhưng tư liệu nói về đặt tên phố của Hà Nội xưa không nhiều, sau một thời gian tra cứu thì cũng có kết quả:

Theo Việt Nam Dân Quốc Công Báo (Ra ngày thứ bẩy), Số 21, 25 Tháng Năm 1946, thì kể từ ngày 1/12/1945 Chủ tịch Ủy ban nhân dân đầu tiên của thành phố Hà Nội là ông Trần Duy Hưng đã duyệt y về việc đổi tên các phố ở Hà Nội. Trong đó, con phố mang tên Hoàng Cao Khải đã được thay thế bởi tên Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội cho đến nay.

Mặt khác, theo sự phát triển của Hà Nội thời điểm đó thì vị trí phố Hoàng Cao Khải nằm ở ráp ranh với các vùng ngoại thành của Hà Nội. Do đó, Thái Hà lại một lần nữa muốn tìm hiểu tại sao con phố mang tên Hoàng Cao Khải có từ bao giờ và hoàn cảnh lịch sử để con phố đó được mang tên là như thế nào thì chưa tìm ra được tư liệu về việc này. Hy vọng sau này sẽ tìm được câu trả lời thỏa đáng khi ngược dòng thời gian để tìm hiểu lịch sử về Hà Nội.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*